Xôi chiên phồng giòn tan

Xôi chiên phồng giòn tan, béo thơm của nước cốt dừa, có vị ngọt vừa phải, màu vàng cam bắt mắt hấp dẫn. Đặc biệt là những miếng xôi nhỏ nên làm rất dễ thành công.
4.0
( 151 đánh giá )
Nu Thien Tuyet

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 4 người
Gạo nếp
150 Gr
Đậu xanh không vỏ
100 Gr
Bột dừa
30 Gr
Dầu ăn
500 ml

Hướng Dẫn Thực Hiện

45 phút
1

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước 5-6 tiếng cho mềm. Đậu xanh bạn cũng vo sạch nhưng ngâm khoảng 3 tiếng là được. 2 nguyên liệu này sau khi ngâm đủ thời gian thì đổ riêng ra để cho ráo nước.

2

Đổ đậu xanh vào xửng và hấp cho hạt đậu chín mềm là tắt bếp. Đổ đậu vào cối và đem giã nhuyễn mịn, nếu có máy xay bạn có thể đem xay nhuyễn đều được.

3

Đổ gạo vào âu to sau đó cho đậu xanh giã nhuyễn vào cùng, thêm 1 chút muối và trộn đều nguyên liệu. Cho gạo vừa trộn đậu xanh vào xửng, tạo 1 lỗ giữa xửng để hơi nước thoát lên cho xôi chín đều. Hấp khoảng 20 phút là xôi chín sau đó cho bột cốt dừa vào đảo đều, thêm đường rồi xới đều xôi, hấp thêm 5 phút nữa là tắt bếp.

4

Cho xôi ra âu hoặc khay để xôi nguội bớt sau đó đeo bao tay nhồi thật kỹ, thêm 25ml dầu ăn và tiếp tục nhồi tới khi hỗn hợp xôi thật nhuyễn mịn mới đạt yêu cầu. Lấy 1/3 số lượng xôi rồi vo tròn, đặt giấy nến lên mặt phẳng sạch sau đó cho viên xôi vào giữa, dùng cây cán bột cán cho miếng xôi mỏng tầm 1cm rồi lấy khuôn tròn cắt xôi, bạn có thể lấy 1 cái miệng cốc làm khuôn rồi cắt cũng được nhé. Xôi sau khi đã tạo hình xong thì xếp ra đĩa và tiếp tục làm cho hết.

5

Đổ nhiều dầu vào chảo đun cho dầu đủ nóng, tiếp theo bạn cho từng miếng xôi vào chiên, xoay nhẹ để xôi chín phồng và vàng đều. Xôi chiên phồng giòn tan, béo thơm của nước cốt dừa, có vị ngọt vừa phải, màu vàng cam bắt mắt hấp dẫn. Đặc biệt là những miếng xôi nhỏ nên làm rất dễ thành công.