Xôi bina

Cách Làm Xôi Bina Đơn Giản, Có Màu Xanh Đẹp Mắt

Xôi bina(mồng tơi) được cải biên từ món xôi khúc của miền bắc, có thể nói xôi này là bữa sáng giàu dinh dưỡng và màu xanh lá cây đẹp mắt mà bất cứ ai cũng thích!

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 4 người
Nước
250 ml
Đậu xanh không vỏ
200 Gr
Gạo nếp
500 Gr
Bột nếp
400 Gr
Thịt nạc
200 Gr
Rau mồng tơi
200 Gr
Tiêu
1/2 Muỗng cà phê
Đường trắng
1 Muỗng cà phê
Hành tím
2 Củ
Dầu ăn
1 Muỗng canh
Hành lá
2 Nhánh
Hạt nêm
3 Muỗng cà phê

Hướng Dẫn Thực Hiện

55 phút
 • 1

  Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín , tán mịn. Thịt nạc dăm xắt nhỏ, băm nát nhưng không quá nhuyễn, ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 chỗ hành tím băm. Rau bina(mồng tơi) xay nhuyễn cùng với 200ml nước. Nếp vo sạch ngâm mềm rồi ướp vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường.   

  Xôi bina
 • 2

  Lấy khoảng 300g bột nếp cho vào tô lớn, châm từ từ nước rau bina đã làm nóng vào nhồi thật mịn, nếu khô thì châm thêm nước rau, còn nhão thì thêm bột vào. Nhớ thêm vào từ từ thôi,cho bột nghỉ 30 phút. Phi thơm hành tím băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt vào xào chín, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Trộn thịt với đậu xanh, hành lá cắt nhỏ thật đều rồi vo thành nhiều viên, tuỳ theo ý thích viên bánh lớn hay nhỏ. 

  Xôi bina
 • 3

  Sau thời gian bột nghỉ thì vo thành nhiều viên bột như nhân, bao nhiêu viên nhân thì mấy viên bột. Ấn dẹp viên bột cho nhân vào giữa, túm miệng lại vo tròn như cách làm bánh ít hay chè trôi nước vậy, lăn qua gạo nếp cho nếp áo thành một lớp mỏng bao lấy bánh.

  Xôi bina
 • 4

  Đặt xửng nước sôi lên bếp, rải mỏng một lớp gạo nếp, xếp lên một lớp bánh hơi thưa ra để khi chín bánh không dính vào nhau. Nếu muốn hấp một lần nhiều thì sau khi xếp lớp bánh trên hãy rải thêm một lớp gạo nếp nữa lên mặt bánh rồi xếp lớp bánh khác lên. Hấp đến khi lớp nếp bên ngoài trong như xôi là bánh chín. Bánh chín dùng nóng là ngon nhất. 

  Xôi bina Xôi bina
24
You, Elaine and
34 more liked this
arrow