Thạch thảo mộc Đài Loan

Thạch thảo mộc Đài Loan mới du nhập vào Việt Nam nhưng nhanh chóng trở thành món ăn hot rất được nhiều người yêu thích vì vị ngọt thanh nhẹ, ăn rất mát và lạ miệng. Thạch thảo mộc Đài Loan có 3 thành phần chính là đá bào thảo mộc, thạch khoai dẻo và cao quy linh, vì cao quy linh thường khó mua nên mình thay thế thạch sương sáo, có vị ngon tương tự.
5.0
( 132 đánh giá )
Le Hoai Nam

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 4 người
Bột sương sáo
50 Gr
Khoai lang
1 Kg
Nước
4 Lít
La hán quả
1/2 Quả
Bí đao
1 Kg
Nước
100 ml
Lá dứa
10 Lá
Thục địa
10 Gr
Đường trắng
460 Gr
Sữa tươi
100 ml
Bột năng
280 Gr

Hướng Dẫn Thực Hiện

90 phút
1

Đá thảo mộc: Bí đao mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh tròn. Lá dứa rửa sạch từng lá, bó gọn. Trong một cái xoong, cho lần lượt bí đao, lá dứa, la hán quả, thục địa, đổ nước, đậy nắp đun sôi nhỏ lửa 1 tiếng.

2

Vớt hết nguyên liệu trong xoong, cho đường vào khuấy tan, lọc bỏ cặn, đổ vào các khuôn làm đá, để vào tủ đông. (giữ lại 1 ít nước thảo mộc để khi ăn chan vào)

3

Sương sáo: Trong một cái xoong, cho nước, bột sương sáo, đường vào khuấy đến khi tan hết bột và đường, nấu lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì khuấy tiếp khoảng 5 phút tắt bếp. đổ vào tô để nguội và cho vào tủ lạnh làm đông. (Khuấy đều tay để tránh bột dính đáy xoong)

4

Thạch khoai dẻo: Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt từng khoanh, cho vào nồi hấp chín.

5

Dùng nĩa dằm nát khoai, cho bột năng và đường vào trộn đều, thêm nước từ từ nhồi cho đến khi bột mịn dẻo không dính tay. (Lượng nước thay đổi tùy theo khối bột). Viên tròn bột theo từng phần nhỏ, lần lượt lăn dài thanh bột, cắt nhỏ từng viên vừa ăn.

6

Đun sôi nước, cho từ từ bột đã cắt vào xoong, dùng thìa đảo nhẹ tay cho bột khỏi dính, luộc khoảng 10 phút, khoai nổi lên trên, bột trở trong thì vớt ra để vào tô nước đá, vớt khoai ra để ráo.

7

Sau khi chuẩn bị hết các thành phần, khi ăn cho lần lượt đá thảo mộc, dùng muỗng múc từng mảng mỏng sương sáo, thạch khoai dẻo.

8

Tuy phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách làm rất đơn giản, phù hợp để làm vào các dịp tụ họp cuối tuần. Món thạch thảo mộc Đài Loan màu sắc bắt mắt của các loại khoai dẻo, ăn mát và ngọt thanh nhẹ, khi ăn rưới thêm sữa tươi thêm vị béo béo rất ngon.