Mứt dừa sữa tươi

Mứt dừa sữa tươi là món ăn vặt và đãi khách truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Món mứt dừa sữa tươi có màu trắng đẹp mắt, vị ngọt lịm, béo ngon, có sức thu hút đến kỳ lạ. Sự sáng tạo trong từ cách làm mứt dừa truyền thống, biến tấu thêm hương vị sữa tươi thơm ngon rất tự nhiên sẽ được thể hiện qua công thức làm mứt dừa sữa tươi mà mình chia sẻ sau đây.
4.0
( 102 đánh giá )
Dại Cỏ

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 4 người

Sữa tươi 250 ml

Dừa 3 Trái

Đường trắng 500 Gr

Vani 1 Ống

Hướng Dẫn Thực Hiện

60 phút
1

Tách lấy cùi dừa non, dùng dao gọt bỏ phần vỏ màu nâu bên ngoài, rửa sạch, thấm khô nước trên cùi dừa. Bào cùi dừa non thành từng lát mỏng và dài.

2

Rửa cùi dừa với nước thật sạch, rồi sau đó dùng dao bào thành từng sợi dài. Sau đó cân lấy 1kg dừa bào sợi để làm mứt. Cho cùi dừa vừa bào vào nước ấm rửa sạch bớt dầu, rồi xả lại qua nước lạnh thật sạch, vớt ra để ráo.

3

Cho cùi dừa vào thau lớn, thêm 500gr đường vào, dùng đũa đảo đều để đường tan đến khi dừa có màu trắng trong. Ngâm dừa với đường qua đêm càng tốt nếu không thì khoảng 10-12 tiếng để dầu dừa chảy bớt thì món mức dừa sữa tươi sau khi làm sẽ được ngon hơn.

4

Khi cùi dừa đã ngấm đường thì cho cùi dừa vào chảo rộng đáy dày để sên mứt dừa, thêm 250ml sữa tươi vào. Bắc nồi mứt dừa sữa tươi lên bếp, đun lửa vừa, cứ khoảng 15-20 phút dùng đũa khuấy một lần.

5

Sên mứt dừa khoảng 45-60 phút. Khi thấy đường và sữa tươi đã khô, có những hạt đường nhỏ li ti bám trên sợi mứt dừa thì cho vani vào, xóc đều rồi tắt bếp. Rải đều mứt dừa sữa tươi ra mâm lớn, đem phơi nắng vài giờ là hoàn tất.

7

Cho mứt dừa sữa tươi vào hũ kín (hoặc túi nylon cột kín miệng), bảo quản nơi thoáng mát dùng dần khoảng 10 ngày. Sợi mứt dừa nếu bị ẩm thì đường bám ngoài mứt dừa sẽ bị tan chảy, sợi mứt hơi hơi trong suốt và nhanh bị hỏng.