Mắm ruốc chấm xoài cóc

Mắm ruốc chấm xoài cóc là món chấm ngon mà rất nhiều người tò mò. Đây là loại mắm ruốc thường thấy trên các xe đẩy cóc xoài ổi dọc vỉa hè một thời làm mình mê mẩn. Cái tên thân thương là mắm ruốc xào, mằn mặn ngọt ngọt lại cay cay, chấm với xoài cóc ổi thì không gì sánh bằng. Rảnh rỗi chị em nhớ thử cách làm mắm ruốc chấm xoài ngon khó cưỡng này nhé.
5.0
( 33 đánh giá )
nguyen tuyet

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 2 người
Mắm ruốc
100 Gr
Ớt
8 Trái
Đường trắng
100 Gr
Tỏi
1 Củ
Dầu ăn
1 Muỗng canh
Nước
50 ml
Nước cốt chanh
1/2 Muỗng cà phê

Hướng Dẫn Thực Hiện

40 phút
1

Chuẩn bị nguyên liệu: Tỏi và ớt trái bằm nhuyễn, tốt nhất là mua nguyên củ nguyên trái về tự bằm nha, vì như vậy sẽ bảo quản được mắm lâu, vì tỏi ớt xay sẵn ngoài chợ hạy bị lẫn mấy củ hư vào hoặc lên men, nếu không kỹ mấy cái nguyên liệu nhỏ này thì mắm ruốc chấm xoài cóc để không được lâu, có thể gây đau bụng.

2

Cho đường và 50ml nước lọc vào chén mắm ruốc, khuấy đều hỗn hợp lại với nhau, đánh nhiều lần để đường tan bớt. Nước lọc để pha mắm, lấy nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội nha.

3

Cách làm mắm ruốc ngon: Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm. Phi tỏi hơi dậy mùi thơm xíu, là cho ớt vào cùng, tiếp tục xào khoảng 3 phút.

4

Ớt vừa dậy mùi thơm thì cho chén mắm ruốc vào cùng. Lúc này bật lửa vừa vừa thôi nhé, dùng đũa khuấy liên tục đến khi thấy mắm ruốc sôi lên và sệt lại. Lúc này sẽ cho vào 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều, cách làm mắm ruốc chấm xoài này để làm giảm độ mặn của mắm ruốc mà vẫn giữ được độ sệt, không bị loãng của mắm (thay vì cho nước lọc). Tiếp tục sên mắm khoảng 10 phút, mắm sệt thêm xíu nữa là được.

5

Tắt bếp, đợi mắm ruốc nguội, cho vào lọ để nơi khô mát dùng dần. Mỗi lần ăn, dùng muỗng sạch để lấy phần vừa đủ dùng, tuyệt đối không dùng đũa muỗng dơ, hay đũa mang đang ăn để múc mắm, mắm sẽ hỏng. Mắm này mấy xe đẩy trái cây hay bán kèm mấy trái cay chua chua như xoài, cóc đồ nè. Có cách làm mắm ruốc chấm xoài ngon rồi, các chị em tự làm ở nhà dành để ăn vặt khi tụ tập cùng "hội bà tám" nhăm nhi cóc ổi đồ nha. Hay trời mưa mưa không có gì ăn, thì mang mắm ra ăn chung với cơm nóng và rau củ luộc cũng cực ngon luôn ý.