Cá mú hấp nước tương

Cá mú là một loại cá nước mặn có thịt màu trắng, ăn dai, ngọt và rất nạc nên được nhiều người yêu thích. Cá mú hấp nước tương (xì dầu) có cách chế biến khá đơn giản, giữ được vị ngọt tự nhiên của cá, hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được.
4.0
( 146 đánh giá )
Trọng Hòa

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 2 người

Cá mú 1 Kg

Nước tương 2 Muỗng canh

Đường trắng 1 Muỗng canh

Giấm 3 Muỗng canh

Rượu trắng 1 Muỗng canh

Gừng 2 Củ

Tỏi băm 1 Muỗng cà phê

Dầu ăn 2 Muỗng canh

Tiêu 1 Muỗng cà phê

Hành tím băm 1 Muỗng cà phê

Dầu mè 1 Muỗng canh

Hướng Dẫn Thực Hiện

40 phút
1

Cá mú mổ bỏ ruột, lấy bỏ mang cá, rửa với 2 muỗng canh giấm và 1 củ gừng giã lấy nước để khử tanh.

2

Cắt rời đầu, đuôi cá, thân cá thì cắt khúc mỏng nhưng không cắt đứt hẳn ở phần bụng cá. Xếp đầu cá vào 1 góc của chiếc đĩa tròn sâu lòng, đặt phần bụng cá quây quanh đầu cá. Dùng tay tách những miếng cá, xếp hơi gối lên nhau tạo hình rẻ quạt.

3

1 củ gừng còn lại cắt sợi. Rải gừng đều lên trên cá. Rưới tiếp lên cá 1 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh giấm.

4

Cho cá vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút là cá chín.

5

Hòa tan 1 muỗng canh đường trắng với 5 muỗng canh nước lọc. Thêm vào chén 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu. Phi thơm hành tím băm và tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho chén nước tương vào, đun sôi.

6

Rưới đều chén nước tương vào đĩa cá. Trang trí thêm ngò rí, cọng hành chẻ nhỏ, lát ớt cho đẹp. Món cá mú hấp nước tương ăn ngon nhất là khi còn nóng hôi hổi. Thịt cá ngọt tự nhiên, kết hợp với nước sốt nước tương đậm đà, có chút cay cay của tiêu và ớt chắc chắn sẽ hấp dẫn mọi người ngay từ những miếng đầu tiên.