Bánh phú sỹ

Cách làm BÁNH PHÚ SỸ ngon như tiệm

Có một loại bánh ngọt ở VN mang tên là bánh Phú Sĩ mà từ hình dáng đến màu sắc hoàn toàn giống như mô tả. Vài thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng ở Sài Gòn vẫn còn làm bán nhưng họ gọi đúng cái tên mộc mạc rất ư VN là bánh bông lan lá dứa. Đây là một lọai bánh ngọt VN hoàn toàn, bánh được làm rất giản dị như bánh bông lan nhưng hấp thay vì nướng, bên ngoài tráng một lớp "kem" mỏng làm bằng bột và lá dứa, rồi rắc lên một lớp cơm dừa nạo. Nguồn: Savourydays    

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 4 người
Bột nở (baking powder)
4 Gr
Đường trắng
140 Gr
Nước cốt dừa
70 ml
Muối
1 Muỗng cà phê
Dầu ăn
25 ml
Lá dứa
1 Bó
50 Gr
Muối nở (Baking soda)
1 Gr
Bột năng
25 Gr
Trứng gà
5 Quả
Sữa tươi
60 Gr
Bột mì
236 Gr
Dừa nạo
1 Trái
Vani
2 Ống

Hướng Dẫn Thực Hiện

100 phút
 • 1

  Làm nhân bánh: Rây đều bột mì cùng với bột nở, muối nở, muối. Trộn đều với nhau. Dùng chổi quét dầu ăn vào khuôn hoặc chén để chống dính.

  Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ
 • 2

  Cho 4 quả trứng, 100 g đường, dầu ăn và 2 ống vani vào thau. Đun sôi ít nước trong một chiếc nồi nhỏ, sao cho có thể đặt thau đựng trứng lên miệng nồi mà đáy thau không chạm nước. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa cho nước sôi lăn tăn rồi đặt thau lên miệng nồi.

  Bánh phú sỹ
 • 3

  Dùng máy đánh quả trứng với đường, bắt đầu từ mức nhỏ nhất rồi tăng dần tốc độ. Ban đầu trứng sẽ loãng và có nhiều bọt khí to. Nhưng dần dần trong quá trình đánh, các bọt khí này sẽ nhỏ dần lại, đồng thời trứng nổi phồng. Đến khi hỗn hợp rất bông và rất mịn, bọt khí nhỏ li ti, hầu như không nhìn thấy thì hạ dần tốc độ. Cuối cùng đánh ở mức nhỏ nhất trong khoảng 1-2 phút để ổn định bọt khí trong trứng.

  Bánh phú sỹ
 • 4

  Trộn nhẹ tay bột đã rây trên vào hỗn hợp trứng vừa đánh xong. Lưu ý trộn nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được. Cho bột vào khuôn (2/3 khuôn) cho vào xửng nước nóng sẵn để hấp trong khoảng 20 - 30 phút.

  Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ
 • 5

  Hấp đến khi ấn thử tay lên mặt bánh thấy vết lõm phồng trở lại là bánh đã chín. Cách 5 phút nên lau nước đọng trên vung một lần để tránh hơi nước rỏ xuống làm bánh bị rỗ mặt (mở ra lau thật nhanh rồi đóng lại ngay, tránh để nhiệt độ trong nồi giảm nhiều sẽ ảnh hưởng đến bánh). Để bánh trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy ra ngoài, nhẹ nhàng dùng dao lách quanh thành cốc, lấy bánh ra khỏi cốc, để bánh nguội.

  Bánh phú sỹ
 • 6

  Làm vỏ bánh: Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước. Sau đó xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

  Bánh phú sỹ
 • 7

  Đánh tan 1 quả trứng cùng 40 g đường rồi cho phần nước lá dứa vào khuấy đều. Tiếp tục cho bột năng, 26 g bột mì vào. Cuối cùng cho 30 ml sữa tươi và 70 ml nước cốt dừa vào hỗn hợp trên đánh tan. Dùng rây để lược lại hỗn hợp sữa rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều tay khi hỗn hợp nóng thì cho bơ vào. Hỗn hợp sẽ dần đặc sánh lại vẫn tiếp tục khuấy và tắt bếp.

  Bánh phú sỹ
 • 8

  Để hỗn hợp hơi nguội thì quét lớp phủ lá dứa lên xung quanh mặt bánh cho láng. Rải dừa nạo lên trên. Bánh ăn nguội hoặc có thể bảo quản lạnh. Nếu muốn đẹp hơn có thể cắt đôi cốt bánh theo chiều ngang và phủ thêm 1 lớp kem lá dứa khi cắt trông sẽ đẹp mắt hơn.

  Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ Bánh phú sỹ
24
You, Elaine and
34 more liked this
arrow