Bánh mì baguette Pháp

Bánh mì baguette Pháp với các nguyên liệu chính là nước, muối, đường, bột và men bánh mì. Tuy nhiên để dễ thành công hơn thì cho thêm ít đường để tạo điều kiện cho men nở tốt hơn và thay đổi một tí trong cách ủ thì thấy bánh ngon hơn hẳn.
5.0
( 37 đánh giá )

Nguyên Liệu

Khẩu phần: 2 người
Bột mì
365 Gr
Đường trắng
17 Gr
Muối
3 Gr
Lòng đỏ trứng gà
1 Cái
Men nở
13 Gr

Hướng Dẫn Thực Hiện

65 phút
1

Trộn đều 365g bột, 17g đường, 3g muối và 13g men nở trong một âu nhôm lớn (tránh để men và muối gần nhau). Đổ từ từ 237ml nước ấm vào âu bột rồi trộn đều. Dùng tay nhồi bột từ 8 đến 10 phút cho đến khi khối bột mịn màng và đàn hồi. Trong quá trình nhồi, nếu thấy bột quá khô thì có thể cho thêm một vài giọt nước vào bột rồi tiếp tục nhồi.

2

Trong tô lớn, thoa đều dầu ăn dưới đáy và thành tô, cho khối bột đã nhồi vào. Dùng ni lông bọc lên âu rồi ủ bột ở nhiệt độ phòng từ 40-60 phút cho đến khi khối bột nở gấp đôi là được. Sau khi bột đã ủ thì lấy khối bột ra, dàn đều bột lên một phẳng sạch rồi dùng tay nắn nắn cho ra bớt khí.

3

Sau đó lại cuộn tròn khối bột lại. Với công thức này mình làm 2 ổ bánh mì lớn nên chia khối bột trên làm 2 phần. Với mỗi phần mình đều nhồi gấp mép cho đến khi khối bột thành một hình tròn. Bạn cứ gấp mép bột vào giữa, gấp đi gấp lại nhiều lần cho đến khi bột tròn và không còn dấu

4

Khi tạo hình một khối bột thì mình nên phủ một chiếc khăn lên phần bột còn lại để tránh bột bị khô. Tiến hành cán khối bột thành hình chữ nhật, rồi lại lật ngang miếng bột lại và cán tiếp. Cán đi cán lại vài lần cho đến khi miếng bột mỏng đi. Nếu muốn ổ bánh mì ngắn và bề ngang rộng hơn thì bạn cuộn tròn lại từ chiều ngắn hơn của miếng bột. Còn nếu muốn ổ bánh dài và bề ngang hẹp thì cuộn tròn miếng bột từ chiều dài hơn của miếng bột. Cuộn nhẹ mép đầu tiên của miếng bột rồi dùng tay đẩy nhẹ cho miếng bột tự cuộn tròn lại.

5

Dùng hai ngón tay nén nhẹ cho phần chóp miếng bột được bọc kín lại. Dùng hai ngón tay nén và bóp nhẹ miếng bột khít lại dọc quanh miếng bột. Lại tiếp tục nén cho phần chóp còn lại được bọc kín. Lăn tròn cuốn bột cho bột đều đặn. Cho khối bột vừa tạo hình vào khay đã lót giấy nướng. Dùng dao bén rạch 4 đường dọc thân bánh (độ sâu của mỗi nhát rạch tầm 1/4 ổ bánh). Dùng khăn khô và sạch phủ lên chiếc bánh vừa tạo hình lại, rồi lại tiếp tục tạo hình cho phần bột còn lại.

6

Dùng khăn sạch và khô phủ hai ổ bánh vừa tạo hình. Ủ ở nhiệt độ phòng từ 20-30 phút cho bánh nở gấp đôi. Đánh đều cho tan lòng đỏ trứng gà và chút nước rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh. Mở lò nóng trước ở 180 độ C (350 độ F) rồi cho khay bánh vào nướng. Nướng bánh khoảng 20 phút là bánh chín.

7

Bánh mì baguette Pháp nướng chín nóng hổi, thơm phức với phàn vỏ vàng giòn, ruột xốp thơm và dai. Có thể chấm sữa ăn là đơn giản nhất. Hoặc dồi vào các loại nhân thịt, pa tê, xá xíu, dưa leo, ... tùy thích.