Tàu hủ ky là gì và quá trình sản xuất ra tàu hủ ky - nguyên liệu phổ biến nhất để làm ra những món chay ngon

Tàu hũ ky góp mặt làm nên nhiều món ăn cả chay lẫn mặn, nhưng ít ai biết tường tận quy trình để làm nên những "lá" hũ ky thơm béo cũng như lịch sử của làng nghề thủ công tàu hũ ky. Vậy đừng ngần ngại cùng bepcuoi.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khi nhắc đến tàu hũ ky nhiều người vẫn mặc định đó là một loại nguyên liệu xuất hiện nhiều trong các món chay. Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng riêng cho người ăn chay mà nay tàu hũ ky còn được chế biến đa dạng trong nhiều món mặn, đặc biệt dùng nhiều trong nghệ thuật bếp Trung Hoa. Vậy hãy cùng bepcuoi.com tụi mình tìm hiểu đôi nét về tàu hũ ky và cách nó được làm ra cũng như về làng nghề thủ công của thành phẩm này nhé!

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky

Tàu hũ ky là gì?

Tàu hũ ky (còn gọi là phù trúc, váng đậu nành) - một sản phẩm làm từ đậu nành. Trong quá trình nấu sữa đậu nành, một lớp đậu mỏng chứa**đạm** và chất béo sẽ hình thành trên bề mặt. Người ta sẽ vớt lớp màng mỏng này và phơi khô cho ra thành phẩm là tàu hũ ky.

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky 1
Với nhiều loại nào là tàu hũ ky miếng lớn, tàu hũ ky cọng khô, cọng non, tàu hũ ky ướp muối,…

Làng nghề tàu hũ ky trăm năm tuổi

Nếu bạn đã từng nghe qua những làng nghề nổi tiếng của khu vực Tây Nam Bộ như: làng nghề Bến Tre với các sản phẩm từ dừa hay làng nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc thì tại nơi sản xuất loại thực phẩm từ đậu nành này cũng đã hình thành nên làng nghề tàu hũ ky lâu năm Mỹ Hòa (Vĩnh Long).

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky 2

Theo lời người dân nơi đây hơn 100 năm trước có hai anh em người Hoa tên Châu Phạch và Châu Sầm đem nghề tàu hũ ky đến đất Mỹ Hòa thuộc huyện Bình Minh, Vĩnh Long để lập nghiệp. Vì thấy hay nên bà con trong vùng đến xin truyền nghề, dần dà số hộ dân làm tàu hũ ky đông lên rồi thành hẳn một làng nghề xôm tụ.

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky 3
Cứ thế mà nhiều đời của dân cư sống ven sông Hậu này nối tiếp và gìn giữ nét đẹp nghề làm tàu hũ ky của cha ông.

Quá trình từng “lá” hũ ky ra lò

Từ bao đời nay quy trình chế biến tàu hũ ky của các hộ dân đều hoàn toàn là hình thức thủ công.

Nguyên liệu chính để làm tàu hũ ky là đậu nành, cùng với những công cụ hết sức giản đơn: mấy cái lò nấu (lò than, lò củi, bếp gas), mấy cái vạc (chảo gang), một số dàn phơi làm bằng tre. Quy trình nấu đậu hũ ky cũng không mấy khó.

Bước 1: Đầu tiên, đậu nành được mang đi ngâm nước chừng một giờ, đãi vỏ rồi cho vào xay lấy nước, sau đó đổ vào đun liu riu trong một ngày, duy trì ở khoảng 70 độ C.

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky 4

Bước 2: Khi chảo nước sôi đều, váng màu vàng đậm nổi lên thì cũng là lúc vớt tàu hũ ky. Nếu muốn lá tàu hũ ky dày thì để váng nổi lâu hơn, còn lá mỏng chỉ cần nổi váng chừng 5 phút.

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky 6
Cứ khoảng 10 phút sau khi vớt chảo lại nổi váng một lần và được những người thợ lành nghề dùng dao rạch váng rồi treo lên sào trúc ngay phía trên chảo cho ráo nước.

* Thợ làm tàu hũ ky phải luôn tay cho đến khi cạn nước, lấy mãi tới lớp cuối cùng thì gọi là vớt bẹ.

Bước 3: Tàu hũ ky vớt xong sẽ đem phơi khô hoặc phơi tái (còn ướt) . Do đặc trưng trong lò nhiệt độ đã nóng nên đa phần không cần mang đi phơi, tàu hũ ky cũng tự khô lại.

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky 7
*Đối với loại tàu hủ ky dạng ướt, ở Mỹ Hòa không dùng **hóa chất*để trữ, thay vào đó họ ướp bằng muối.

Để ra được 1kg tàu hũ ky phải dùng khoảng 2,4 kg đậu nành tươi và giá 1kg tàu hũ ky rơi vào tầm 95.000 – 120.000 đồng tùy từng thời điểm.

Vào dịp rằm tháng Bảy và trước Tết Nguyên đán, tàu hủ ky Mỹ Hòa bán ra thị trường khắp các tỉnh thành khoảng 2 tấn/ngày.

Có dịp ghé qua làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa bạn hãy ủng hộ sản phẩm thủ công này nhé!

Tàu Hũ Ky Và Làng Nghề Làm Tàu Hủ Ky 7
Hầu hết các cửa hàng cung cấp thực phẩm khô và siêu thị đều có bán tàu hũ ky để người nội trợ thỏa sức biến tấu các món ăn thêm hấp dẫn, bắt mắt.

Gợi ý các món ngon từ tàu hũ ky

1. Tàu hủ ky cuộn nấm rau củ hấp

Tàu hũ ky cuốn nấm rau củ hấp
>> Xem và lưu chi tiết công thức Tàu hũ ky cuốn nấm rau củ hấp tại đây!

Gà kho tàu hũ ky
>> Xem và lưu chi tiết công thức Gà kho tàu hũ ky tại đây!

3. Nấm xào bông bí tàu hũ ky

Nấm xào bông bí tàu hủ ky
>> Xem và lưu chi tiết công thức Nấm xào bông bí tàu hũ ky tại đây!

4. Tàu hũ ky cuộn thịt chiên giòn

Tàu hũ ky cuộn thịt chiên giòn
>> Xem và lưu chi tiết công thức Tàu hũ ky cuộn thịt chiên giòn tại đây!

5. Chè bạch quả bí đao

Chè bạch quả bí đao
*>> Xem và lưu chi tiết công thức Chè bạch quả bí đao tại đây!

Có thể nói tàu hũ ky được người nội trợ ưu ái chế biến thành đa dạng món, với cả món chay và món mặn đều mang hương vị rất riêng, hấp dẫn.*

6. Chả lụa chay

chả lụa chay

>> Xem và lưu chi tiết công thức chả lụa chay tại đây!

Qua bài viết này bepcuoi.com muốn chia sẻ những kiến thức về quá trình làm ra thực phẩm dinh dưỡng từ đậu nành này và những nét đẹp trong gìn giữ làng nghề tàu hũ ky của người dân Mỹ Hòa.