Nước vôi trong là gì? Bạn đã biết cách sử dụng nước vôi trong đúng cách chưa?

Có thể nhiều chị em đã từng được nghe đến nước vôi trong trong chế biến nhiều món ăn khác nhau như làm bánh, làm mứt… Thế nhưng chị em có biết nước vôi trong là gì, công dụng của nước vôi trong như thế nào không? Hãy tìm hiểu xem trong bài viết dưới đây sẽ nói cụ thể và rõ ràng cách sử dụng nước vôi trọng một cách hiệu quả và an toàn!

Có thể nhiều chị em đã từng được nghe đến nước vôi trong trong chế biến nhiều món ăn khác nhau như làm bánh, làm mứt… Thế nhưng chị em có biết nước vôi trong là gì, công dụng của nước vôi trong như thế nào không? Hãy tìm hiểu xem trong bài viết dưới đây sẽ nói cụ thể và rõ ràng cách sử dụng nước vôi trọng một cách hiệu quả và an toàn!

Nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong là một dung dịch khá gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, thế nhưng có rất nhiều chị em nội trợ hay dùng nước vôi trong vẫn chưa biết hết tác dụng cũng như cách dùng của nước vôi trong.

Nước vôi trong thực chất là nước phần nước trong phía trên cặn khi hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch có màu trắng đục. Cách làm nước vôi trong cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần hòa tan vôi tôi trong nước lạnh, để vôi lắng trong vài giờ, sau đó chỉ cần lọc lấy phần nước trong ở bên trên thôi. Nhưng lúc này bạn sẽ thấy có một lớp màng mỏng ở bên trên chén nước vôi này, khi sử dụng bạn nên dùng khăn xô lọc phần màng này đi.

Một lần làm nước vôi trong bạn có thể làm nhiều để tích trữ cho những lần sử dụng sau, đựng nước vôi trong trong bình nhựa, lọ gốm hoặc bình thủy tinh (không nên dùng bình kim loại).

Và bạn biết không, trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường sử dụng vôi sống (hợp chất CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi, vì vậy chị em nội trợ nên chú ý sự khác biệt này giữa nước vôi trong và vôi tôi nhé!

Công dụng của nước vôi trong

Nước vôi trong được sử dụng khá nhiều trong quá trình xử lý nguyên liệu trong ngành thực phẩm, và nó an toàn, hoàn toàn không có độc.  Và dĩ nhiên nước vôi trong có khá nhiều công dụng:

  • Nước vôi trong làm cho bánh dẻo, dai và trong.
  • Nước vôi trong được sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát
  • Nước vôi trong được sử dụng nhiều trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật
  • Nước vôi trong thường được xử lý nguyên liệu làm mứt trái cây, làm cho mứt có độ trong và có sự rắn chắc nhất định.
  • Ngoài ra nước vôi trong còn được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Xem và lưu lại cách làm** Bánh đúc đậu phộng**

Cách sử dụng nước vôi trong đúng cách

Nước vôi trong dùng làm xử lý nguyên liệu cho các món như bánh đúc, bánh lọt…hay làm các loại mứt (tùy vào lượng chế biến mà sử dụng nước vôi trong phù hợp). Nhưng nếu bạn xử lý nước vôi trong không khéo hoặc cho quá nhiều sẽ làm cho bánh nồng mùi vôi. Và bên cạnh đó khi bạn tiếp xúc trực tiếp với nước vôi trong quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến da, vì vậy khi chế biến bạn nên dùng bao tay tránh gây viêm da, lở loét.

***Xem và lưu lại Bộ sưu tập ***Các món mứt ngày Tết

Bạn có thể thay thế phèn chua bằng nước vôi trong trong ngâm thực phẩm cũng làm cho nguyên liệu giòn ngon hơn. Bộ Y Tế Việt Nam đã cho phép sử dụng nước vôi trong cùng phèn chua trong việc chuẩn bị nguyên liệu nhưng cần đảm bảo lượng tồn dư không quá lớn. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, lượng nhôm nạp vào cơ thể ở mức an toàn cho mỗi người là 2mg cho 1kg cân nặng/1 tuần.

Hy vọng những thông tin trên giải đáp được những thắc mắc của chị em về nước vôi trong!

Sưu tầm & Tổng hợp