Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

Đối với phần lớn phụ nữ, kích thước bộ ngực không liên quan gì đến khả năng sản xuất sữa. Nếu bạn cảm thấy mình không có đủ sữa cho con bú, hãy thử 10 cách dưới đây.

Lo lắng lớn nhất của một bà mẹ cho con bú là không có đủ sữa cho con.

Đối với phần lớn phụ nữ, kích thước bộ ngực không liên quan gì đến khả năng sản xuất sữa. Nếu bạn cảm thấy mình không có đủ sữa cho con bú, hãy thử 10 cách dưới đây:

1. Cho con bú càng nhiều càng tốt

Ngực bạn sản sinh sữa theo nhu cầu. Em bé của bạn càng bú nhiều thì cơ thể bạn càng tạo ra nhiều sữa. Khi bé lớn lên một chút bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ không có đủ sữa cho con, nhưng trên thực tế, em bé sẽ hối thúc cơ thể bạn phải tạo ra đủ sữa theo sự phát triển của bé.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

2. Hút sữa sau khi cho bú

Nếu bạn đang chuẩn bị quay trở lại làm việc thì thiết lập một thói quen hút sữa từ trước sẽ giúp quá trình chuyển đổi này không bị quá căng thẳng. Bạn nên để chế độ mạnh nhất của máy trừ khi đầu ngực bạn bị đau, hút trong vòng từ 5 đến 10 phút ngay sau khi cho bé bú hoặc khoảng 8 lần trong vòng 24 giờ.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

3. Kiểm tra cách bú của con

Nếu bé bú đúng cách, lưỡi của bé sẽ dính vào nướu và môi của bé mở ra, ôm núm vú và quầng vú vào trong miệng bé. Nếu bạn thấy bé bú sai cách, hãy sử dụng ngón út, lách nhẹ vào miệng bé ở cạnh núm vú và đẩy miệng bé nhả ra. Sau đó dùng núm vú "cù" nhẹ vào miệng bé cho đến khi bé mở miệng rộng thì chèn phần núm và quầng vú vào miệng của bé. Khi bú sai cách, bé sẽ không thể bú hết sữa trong bầu ngực khiến ngực bạn sản sinh sữa ít hơn.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

4. Đổi bên thường xuyên

Hãy chắc chắn bé bú đều cả hai bên trong một lần bú. Khi thấy em bé bú một cách thoải mái, không còn hào hứng hoặc bắt đầu chìm vào giấc ngủ thì đây là lúc bạn có thể đổi bên vú. Việc này giúp kích thích cả hai bên vú tiết ra nhiều sữa hơn cũng như để bé có thể bú cạn cả hai bên bầu ngực.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

5. Không cho bé ngậm núm ti giả

Bất cứ lúc nào bé ngậm ti giả cũng có nghĩa là ngực bạn đang bị mất thời gian kích thích sản xuất sữa. Những tháng đầu có thể khó khăn khi bé có vẻ như luôn dính liền với bạn, nhưng không cho bé làm quen với ti giả sẽ giúp bạn có cơ hội có nhiều sữa hơn.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

6. Mang đúng loại áo ngực

Mặc một chiếc áo ngực quá chật có thể chèn lên đường dẫn sữa, khiến việc tiết sữa gặp nhiều khó khăn.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

7. Massage bầu vú

Xoa bóp nhẹ nhàng bầu vú khi đang cho bú sẽ giúp dòng sữa giàu calo xuống nhanh hơn. Xoa bóp cũng là cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả để bé bú được nhiều hơn. Trẻ sơ sinh thường ngủ khi sữa ra chậm hoặc khi không có đủ sữa cho bé bú nên việc xoa, ấn và tạo áp lực lên bầu vú để tăng dòng chảy của sữa giúp bé tiếp tục bú mẹ.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

8. Ăn các thực phẩm lợi sữa

Một số các loại thực phẩm được chứng minh thực tế có tác dụng giúp tăng lượng sữa của mẹ như yến mạch, các loại hạt, đu đủ xanh...

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

9. Tránh sử dụng thuốc tránh thai

Nếu bạn không cần phải uống thuốc tránh thai thì hãy tránh xa chúng. Bao cao su và vòng tránh thai nội tiết tốt là lựa chọn thích hợp hơn với các bà mẹ đang cho con bú. Các hormone có trong hầu hết các loại thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng sữa của bạn.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

10. Nghỉ ngơi

Sau tất cả những cố gắng, bạn hãy dành thời gian để thư giãn cùng với thiên thần nhỏ của mình. Nhờ ông bà nội, ngoại của bé giúp đỡ với việc nhà và nấu nướng trong vài ngày để bạn có thể nghỉ ngơi hoặc đi ra ngoài hít thở không khí cùng bé, hoặc một mình. Khi cơ thể được chăm sóc đầy đủ, tinh thần thoải mái, lượng sữa cũng sẽ về nhiều hơn.

Mẹ ít sữa hãy làm theo 10 cách sau

Nếu bạn là một trong những người phụ nữ rơi vào nhóm nhỏ không đủ sữa cho con, đừng ngần ngại cho bé bú bình hoặc uống bổ sung sữa bột. Bé vẫn có thể nhận được đủ chất dinh dưỡng và có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung 11 thực phẩm giúp tăng lượng sữa mẹ dưới đây nhé!

Xem thêm: 11 thực phẩm giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

(Nguồn: www.emdep.vn)