Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Rau xanh là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất xơ và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sạch, lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong rau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư. Vì vậy bạn phải rửa rau như thế nào để loại bỏ chất gây ung thư. Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình!

Rau xanh là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều chất xơ và vitamin cần thiết. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sạch, lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong rau có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư.

Vì vậy bạn phải rửa rau như thế nào để loại bỏ chất gây ung thư. Đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình!

Các chuyên gia nói gì?

Theo các nhà nghiên cứu, rau xanh là loại nông phẩm lưu lại nhiều loại chất hóa học nhất. Ngoài thuốc sâu, trong rau còn có nitrate, một chất hóa học gây hại cho sức khỏe. Sau khi vào trong cơ thể người, nitrate sẽ trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxi của hồng cầu, nếu hấp thụ quá nhiều sẽ khiến người cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, nitrite còn phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit, dễ tạo thành loại chất nitrosamine gây ung thư.

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Theo chuyên gia dinh dưỡng, TS Cao Thị Hậu (nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục Dinh Dưỡng- Viện Dinh Dưỡng Quốc gia), để đạt năng suất cao hoặc để diệt các loại sâu rầy, đặc biệt là đối với một số loại rau quả dễ bị sâu phá hại, một số nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu đến sát ngày thu hoạch, không tuân thủ thời gian cấm phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch như quy định. Mặt khác, một số loại rau quả được trồng trong vùng đất bị ô nhiễm, tưới phân tươi hay nước thải bẩn cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết hàm lượng nitrate trong những thực phẩm như bắp cải, cải xoăn, rau dền... cao hơn nhiều so với các loại củ quả.

Cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Dùng nước ấm để ngâm rau trong khoảng 10 phút

Ngâm rau xanh trong nước ấm 10 phút có thể loại bỏ trên 50% lượng nitrate, nếu chỉ rửa bằng nước lạnh, chỉ có thể làm giảm 10-15%. Hơn nữa, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nước ấm 50 độ C không làm mất vitamin C và các vi sinh tố khác có trong rau.

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Vì vậy, để giảm bớt lượng nitrate, trước khi chế biến, chúng ta nên ngâm rau xanh trong nước ấm khoảng 10 phút (0,5 kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ nước duy trì ở mức 43 độ C đến 50 độ C), sau đó xả nước để rửa.

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Dùng nước muối 5% rửa rau

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Đặc biệt chú trọng những loại có lượng thuốc trừ sâu cao

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Chần rau qua nước nóng 2 phút cũng làm cho thuốc trừ sâu giảm 30%

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

Với một số loài rau củ như rau dưa, cà... lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải bởi ánh nắng mặt trời. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%. Sau đó đem rửa sạch rồi mới chế biến.

Một số ghi nhớ khi rửa rau

  • Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn. Vì vậy, bạn hãy rửa tất cả mọi thứ, không trừ sản phẩm nào.

  • Sử dụng nước sạch để rửa rau. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

  • Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa và hạn chế dùng nước rửa rau. Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác

  • Rửa rau thật kỹ. Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…

Mách các mẹ cách rửa rau để loại bỏ chất gây ung thư

  • Lau khô trái cây và rau. Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm làm thế nào để rửa rau loại bỏ chất gây ung thư!

Nguồn: Webtretho.com