Cách chọn bưởi ngon để thắp hương ngày Tết

Các cách chọn bưởi năm roi ngon, bưởi diễn, bưởi da xanh, bưởi tiến vua. Bưởi năm roi trồng nhiều ở Vĩnh Long, quả bưởi có hình quả lê, có núm, thân trong. Bạn nên mua quả trên 1kg, chọn những quả vàng, hơi héo một chút mới là những quả ngọt. Còn đối với bưởi diễn thì...

Bưởi - loại trái cây chưng Tết rất phổ biến. Nhiều chị em khi đứng trước đống bưởi ở chợ thì thường bị choáng và khó có thể nhận biết thế nào là bưởi ngon và ngọt. Với các cách chọn bưởi ngon ngày Tết sau đây thì chỉ cần quan sát là bạn có thể dễ dàng chọn ngày các loại bưởi năm roi, bưởi da xanh, bưởi diễn... ngon lành cành đào rồi nhé.

Cách chọn bưởi Năm Roi

Hình dáng: Mùa thu là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi nên chất lượng cũng cao hơn so với dịp Tết. Quả bưởi Năm Roi có hình quả lê, có núm, thân tròn. Bưởi Năm Roi được trồng nhiều ở Vĩnh Long và Hậu Giang, đây là nơi được đánh giá là trồng bưởi Năm Roi ngon nhất cả nước.

cách chọn bưởi năm roi ngon

cách chọn bưởi năm roi ngon

Bên trong: Bưởi Năm Roi có vị nhạt, chua, tép bưởi khô và khó tróc vỏ.

cách lựa bưởi năm roi ngon

>> Xem thêm: Cách làm Mứt vỏ bưởi dẻo

Khối lượng: Bạn nên chọn những quả có trên 1kg (bưởi  Năm Roi nếu được chăm sóc kỹ khi chín có thể đạt trọng lượng gần 2kg), cầm nặng tay. Giống bưởi Năm Roi ăn ngon nhất là sau khi hái từ 1 - 2 tuần, nếu để lâu bưởi sẽ khô khi ăn sẽ mất đi vị ngon, thơm vốn cỏ của bưởi. Chính vì vậy, khi chọn bưởi Năm Roi để ăn, bạn nên chọn những quả vàng, hơi héo một chút mới là những quả ngọt.

Giá bán: Bưởi Năm Roi loại 1 có giá bán 33.000 đồng/1kg. Tùy vào từng loại mà giá sẽ chênh lệnh khoảng 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1kg.

Cách chọn bưởi Luận Văn (bưởi Tiến Vua)

Bưởi Luận Văn là giống bưởi có nguồn gốc từ thôn Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

cách chọn bưởi ngon

cách chọn bưởi ngon

Hình dáng: Bưởi Luận Văn có hình bầu dục, đỉnh quả lồi, đường kính quả từ 15 cm đến 15,6 cm, chiều cao quả từ 15 cm đến 15,8 cm. Quả bưởi chín từ khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch nhưng có thể giữ quả trên cây đến dịp Tết Nguyên Đán.

Bên trong: Bưởi có màu đỏ đặc trưng cho vỏ và thịt quả, cùi cũng có màu phớt hồng. Quả bưởi có vị ngọt nhẹ, chua dịu. Do màu đỏ và mùi thơm đặc trưng nên bưởi Luận Văn thường được người dân trong vùng chọn để bày trên bàn thờ nhân dịp Tết với mong muốn mang lại sự may mắn và phát tài.

cách chọn bưởi tiến vua

>> Xem thêm: Cách làm Chè bưởi

Trọng lượng: Nên chọn quả bưởi có khối lượng bình quân đạt 1 – 1,2 kg/quả. Vì đặc điểm trên nên cũng không chọn quả bưởi quá to như vậy sẽ không ngon.

Giá bán: Là loại bưởi có giá bán khá cao, dao động từ 80 – 100 ngàn đồng/quả.

Cách chọn bưởi Diễn

Bưởi có vị ngọt, thơm mát thanh khiết, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra, cái tên Diễn là tên gọi của vùng đất thuộc xã Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, từ lâu nổi danh với những quả bưởi vàng tươi, thơm dịu trên mâm cúng gia tiên.

cách chọn bưởi ngon

cách chọn bưởi ngon

Hình dáng: Dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, phần vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt, vàng sậm ngọt hơn vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo thì lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất.

**Khối lượng: **Bưởi Diễn cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn cỡ 600 - 800 gram/quả (to khoảng 3 nắm tay) thì bưởi Trung Quốc nặng tới 1,8 - 2 kg.

Bên trong: Vỏ bưởi rất mỏng, khi bóc phải cẩn thận nếu không sẽ cắt vào múi bưởi, mất thẩm mỹ. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát.

cách chọn bưởi diễn

>> Xem thêm: Cách làm Gỏi bưởi thịt gà

Cách bảo quản: Sau khi hái khoảng 3 tháng, vỏ bưởi se lại, xuống nước nhiều, vị càng ngọt hơn. Bạn bảo quản bằng cách lau sạch, cho bưởi vào túi lưới hoặc xếp bưởi trên một lớp cát đặt ở góc nhà khô thoáng. Không cho bưởi vào túi lưới khi thời tiết ẩm.  Đặc biệt, tuyệt đối không để bưởi vào tủ lạnh, tránh hư hỏng nhanh.

Giá bán: Giá bán trung bình dao động từ 40.000 đến 90.000 đồng/quả, cây càng lâu năm, giống tốt thì giá càng cao (loại trên 20 năm), cây tuổi đời thấp hơn sẽ có giá thấp hơn.

Cách chọn bưởi da xanh

Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản ở miền Nam. Bưởi có ruột hồng, vị chua chua ngọt nhẹ, ăn rất đã khát. Hơn nữa, bưởi da xanh có ngoại hình đẹp, da căng, xanh mướt nên không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết.

cách chọn bưởi da xanh

cách chọn bưởi da xanh

Hình dáng: Quả bưởi da xanh ngon thường có lớp da căng không sần sùi. Vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng. Nốt gai trên vỏ bưởi phải to mọng thì quả bưởi mới mọng nước. Khi chọn mua bưởi cũng cần quan sát kỹ cuống của quả bưởi. Bạn hãy lấy những quả bưởi có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả. Ngoài ra, có thể dùng móng tay bấm vào cuống bưởi nếu thấy sụt là cuống tươi, thấy dai là cuống không còn tươi.

Bên trong: Bưởi da xanh có múi phải căng mọng đều, ruột có màu hồng đào, ăn ngọt, bóc róc vỏ và ít hạt. Nếu chọn đúng bưởi da xanh sẽ có vị ngọt, thơm phảng phất, căng mọng nước nhưng múi không nát, ăn ngon.

cách chọn bưởi ngon

>> Xem thêm: Cách làm Mứt vỏ bưởi

Khối lượng: Không nên tham quả quá to. Hãy lấy những quả nặng từ 1,2 kg trở lên tới 1,5 kg. Nhiều quả bưởi to có phần cùi và vỏ dày, nhưng phần tép bưởi rất nhỏ, khi ăn múi thường thường bị khô và ăn chua hơn, nên lấy những quả đều đặn, cân đối về kích thước. Bạn có thể thử kiểm tra bưởi bằng cách cầm quả bưởi lên và quả nào nặng tay hơn dù kích thước nhỏ hơn quả khác thì sẽ ngon. Quả bưởi có lớp vỏ mỏng sẽ có tiếng “cạch cạch”, còn tiếng “bụp bụp” là vỏ dày. Vỏ dày, có thể quả bưởi đó chưa chín, như vậy ăn sẽ bị chua và ít nước.

Giá bán: Mọi năm, bưởi da xanh có giá 35.000 - 50.000 đồng/kg. Riêng năm nay, giá bưởi tăng lên 60.000 đồng, thậm chí 70.000 đồng/kg. Trên thị trường, bưởi da xanh được người bán phân loại, dựa theo trọng lượng sẽ có giá cả khác nhau. Bưởi loại 1 từ trên 1,3kg, loại 2 từ 1 đến 1,3 kg, loại 3 là dưới 1 kg, giá chênh nhau giữa các loại khoảng 12.000 đến 15.000 đồng/kg.

Cách chọn bưởi đào

Hình dáng: Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. So với bưởi Năm Roi hay da xanh, bưởi đào Bắc bán được ít hơn, một phần vì nguồn cung ít, phần khác người tiêu dùng ít ưa chuộng hơn 2 loại còn lại vì vị chua hơn. Màu sắc quả bưởi sáng, vỏ căng, gai bưởi to.

cách chọn bưởi ngon

cách chọn bưởi ngon

Bên trong: Bạn cần chọn những quả bưởi mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.

cách chọn bưởi ngon

>> Xem thêm: Cách nấu Chè bưởi

Khối lượng: Nên chọn những loại quả có khối lượng từ 0.9 - 1kg. Không nên chọn quả to quá, cỡ trung bình là được.

Giá bán: Loại bưởi này nhiều nơi bán theo quả, giá thành từ 30 - 40 nghìn đồng cho loại 1kg.

Với những mẹo đơn giản, gợi ý như thế này Bếp Cười tin chắc rằng bạn sẽ tự chọn được cho mình những quả bưởi tươi, ngon, đẹp mắt để trang trí bàn thờ ngày Tết.

Gỏi bưởi tôm mực

>> Xem thêm: Cách làm Gỏi bưởi tôm mực

Mojito bưởi tươi mát

>> Xem thêm: Cách làm Mojito bưởi thơm ngon, mát lạnh

Có thể bạn quan tâm: